Hướng tới một nền bóng đá chuyên nghiệp, unique hơn

thời hạn bước sang mùa bóng 2022 không thể nhiều, những bên cần nhìn lại, củng cố, bổ sung update những thiếu sót để hướng tới một mùa giải mới chuyên nghiệp và unique hơn.

Câu lạc bộ Viettel gặp tỉnh bình dương trong khuôn khổ V.League 2021. Hình ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Lần đầu… dang dở

Dịch COVID-19 khiến cho mọi mặt của đời sống xã hội bị tác động, thể thao, Trong số đó có bóng đá cũng không ngoại lệ. Ngày 31/1, để đảm bảo đáng tin cậy so với những cầu thủ và thành viên tham gia giải đấu, Ban Điều hành những Giải Bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2021 ra quyết định tạm dừng Giải Bóng đá vô địch quốc gia – LS 2021 (V.League 2021) ở vòng 4 của giai đoạn 1. Hơn một tháng sau, 5 cặp đấu bù của vòng 3 V.League 2021 mới trở lại, khi ấy những cơ quan phụ trách, câu lạc bộ, cầu thủ, toàn bộ khung hình hâm mộ đều háo hức, mong chờ ngày trái bóng lăn.

Nhưng bóng chỉ lăn được thêm chưa đến 10 vòng đấu, dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, ngày 6/5, Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), Ban điều hành giải lại phải thông tin tạm dừng giải đấu ngay trước ngày những Câu lạc bộ bước vào vòng đấu ra quyết định để phân chia nhóm trụ hạng và nhóm đua vô địch. Ban điều hành giải đã ra quyết định tạm dừng Giải Bóng đá hạng Nhất quốc gia 2021 từ vòng 8.

Cũng trong khoảng thời hạn này, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phải đưa ra ra quyết định khó khăn, chính thức dừng tổ chức hai trận đấu tranh hạng Ba giữa Than tài nguyên Việt Nam và Phong Phú Hà Nam; Chung kết giữa đội thủ đô I WATABE và đội TP Hồ Chí Minh I trong khuôn khổ Giải Bóng đá Nữ Cúp quốc gia 2021. Giải Bóng đá hạng Nhì quốc gia 2021 được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam ra quyết định tạm dừng từ lượt trận thứ 2 do tác động của dịch bệnh…

Trong năm 2021, tổng cộng có137 trận đấu được tung ra gồm có: 1 trận Siêu cúp Quốc gia 2020; 12 vòng đấu với 84 trận đấu tại Giải vô địch quốc gia – LS 2021; 7 vòng đấu với 41 trận đấu tại Giải hạng Nhất quốc gia LS-2021 (1 trận đấu tại Vòng 7 bị hoãn); Vòng loại với 11 trận đấu tại Giải Cúp quốc gia Bamboo Airway 2021.

Căn cứ theo nội dung Nghị quyết và thông tin chính thức của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phát hành ngày 23/9, mùa giải 2021 không công nhận danh hiệu tập thể và cá thể theo Điều lệ tại những Giải Bóng đá vô địch quốc gia-LS 2021, Giải Bóng đá hạng Nhất quốc gia LS-2021 và Giải Bóng đá Cúp quốc gia Bamboo Airways 2021. Đồng thời, mùa giải này không áp dụng suất lên – xuống hạng tại những Giải Bóng đá vô địch quốc gia LS-2021 và Giải Bóng đá hạng Nhất quốc gia LS-2021.

Kết quả chuyên môn của những Câu lạc bộ đến hết vòng 12 Giải Bóng đá vô địch quốc gia LS-2021 là cơ sở để report Liên đoàn Bóng đá Á Lục (AFC) trong việc xác định thay mặt đại diện Việt Nam tham gia những giải đấu cấp câu lạc bộ AFC năm 2022 dựa trên tiêu chuẩn chỉnh cấp phép hiện hành của AFC.

vẫn tồn tại những tồn tại cần được loại bỏ

những giải bóng đá chuyên nghiệp 2021, cạnh bên những mặt đạt được, giải đấu vẫn tồn tại nhiều vấn đề tồn tại, hạn chế rất cần phải khắc phục, rút kinh nghiệm để hoàn thiện ở mùa giải 2022. Trong số đó, việc dừng giải chưa được quy định ví dụ, gây nhiều khó khăn cho Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và Ban điều hành Giải trong quy trình xử lý, xử lý những công việc liên quan. một số trong mỗi sân vận động cần sớm khắc phục cơ sở vật chất như khối hệ thống phòng tính năng, sân thi đấu, sân tập… để vừa lòng yêu cầu yêu cầu của bóng đá chuyên nghiệp.

Đồng thời, tình trạng một số trong mỗi cầu thủ, quan chức của câu lạc bộ vi phạm Quy tắc đạo đức nghề nghiệp và công việc như có lối chơi bạo lực, triệt hạ cầu thủ đối phương trong thi đấu cũng tựa giống như các hành vi phản ứng thái quá với trọng tài… vẫn tồn tại tồn tại. Mặt bằng chuyên môn không đồng đều giữa những trọng tài, thiếu trọng tài có chuyên môn chuyên môn, kỹ năng cao để điều hành những trận đấu khó dẫn đến vẫn tồn tại sai sót xảy ra…

Hải Phòng Đất Cảng là “hiện tượng” khá thú vị tại V-League 2021. Hình ảnh: TTXVN

Trong năm 2021, vô số lần án phạt dành riêng cho những cầu thủ, câu lạc bộ…đã được đưa ra. Ngay tại vòng 1 V.League 2021, cầu thủ Đinh Văn Trường của Câu lạc bộ Nam Định đã phạm lỗi nghiêm trọng với cầu thủ Đỗ Hùng Dũng đã trở nên phạt 7,5 triệu đồng và đình chỉ thi đấu 2 trận sau đó; phạt 15 triệu đồng và đình chỉ thi đấu 3 trận sau đó so với cầu thủ Phan Thế Hưng của Câu lạc bộ Nam Định do phạm lỗi nghiêm trọng với cầu thủ Nguyễn Công Thành của Câu lạc bộ thành phố sài thành. Cầu thủ Hoàng Vũ Olaleye Samson của Câu lạc bộ Đông Á Thanh Hóa bị phạt 15 triệu đồng và “treo giò” 3 trận do phạm lỗi nghiêm trọng với cầu thủ Nguyễn Tuấn Mạnh của Câu lạc bộ SHB TP. Đà Nẵng…

Nghiêm trọng nhất là cầu thủ Ngô Hoàng Thịnh của Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh bị phạt 40 triệu đồng và bị đình chỉ tham gia sinh hoạt bóng đá do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam quản trị và vận hành, tổ chức đến hết năm 2021 do có hành vi xâm phạm thân thể trong trường hợp quan trọng đặc biệt nghiêm trọng với cầu thủ Đỗ Hùng Dũng của Câu lạc bộ thủ đô trong trận đấu ngày 23/3 tại giải V.League 2021.

ngoài ra cầu thủ, nhiều Câu lạc bộ cũng nhận án phạt. Trong số đó, Câu lạc bộ Becamex tỉnh bình dương bị phạt 4 triệu đồng do có 7 người bị phạt thẻ vàng trong trận đấu với Đông Á Thanh Hóa ngày 16/1. Câu lạc bộ Viettel bị phạt 2 triệu đồng do có 5 cầu thủ bị phạt thẻ vàng trong trận đấu với Sông Lam tỉnh nghệ an ngày 28/3. SHB TP. Đà Nẵng có 5 cầu thủ phải nhận thẻ vàng trong trận đấu với Đông Á Thanh Hóa ngày 29/3, bi phạt 3 triệu đồng…

Chỉ trong 12 vòng đấu giai đoạn 1 của V.League 2021, trọng tài đã phải rút ra 15 thẻ đỏ, trên 340 thẻ vàng. Gần như toàn bộ những trận đấu của V.League 2021 đã tung ra không tồn tại trận nào mà những “ông vua áo đen” không phải rút ra tấm phạt.

Vẫn biết rằng trong bóng đá, tính tàn khốc luôn luôn đem tới hứng khởi cho người theo dõi, nhưng “tàn khốc quá mức cần thiết” như trận đấu ở vòng 1 giữa hai Câu lạc bộ Becamex tỉnh bình dương gặp Đông Á Thanh Hóa có tới 8 thẻ vàng; Sông Lam tỉnh nghệ an gặp Topenland Bình Định 8 thẻ vàng, 1 thẻ đỏ hay trận đấu giữa Nam Định và TP Hồ Chí Minh ở vòng 10, mỗi đội chia nhau nhận 4 thẻ vàng, 1 thẻ đỏ… khiến cho giới chuyên môn và người hâm mộ ái ngại.

Hướng tới bóng đá có unique, chuyên nghiệp hơn

Ông Nguyễn Minh Ngọc, TGĐ Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam nhấn mạnh: Mùa giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2021 bị dừng giữa chừng do tác động của dịch COVID-19 là 1 trong các mỗi điều thực sự không mong muốn. Công ty và Ban điều hành Giải cũng như toàn bộ những câu lạc bộ đều không mong muốn điều này. toàn bộ đều đang cùng nỗ lực vượt qua khó khăn, có bước sẵn sàng tốt nhất cho mùa giải năm 2022 và những năm tiếp theo. Nhưng việc dừng giải đấu không Tức là phủ nhận nỗ lực của những bên liên quan trong công tác tổ chức 137 trận đấu đã tung ra của mùa giải năm 2021…

Theo đó, trong năm 2021, công tác tổ chức trận đấu của những Ban Tổ chức địa phương và câu lạc bộ đảm bảo tốt theo quy định, thêm phần mang đến nhiều hình Hình ảnh đẹp cho giải đấu. Nhiều Câu lạc bộ đã tận dụng quãng thời hạn đầu mùa giải cũng như thời hạn giải tạm nghỉ do dịch bệnh để tăng cấp, cải tạo khối hệ thống cơ sở vật chất, nhất là mặt sân thi đấu như sân vận động Quy Nhơn, Thanh Hóa, Vinh, Lạch Tray, Thống Nhất, Nam Định…

Công tác phòng, chống dịch COVID-19 được áp dụng triển khai tích cực, hiệu suất cao và tráng lệ và trang nghiêm, đảm bảo đáng tin cậy cho những thành viên tham gia và người theo dõi đến sân. Ngoài ra, công tác đáng tin cậy, đáng tin cậy được đảm bảo an toàn tốt, không xảy ra sự việc phát sinh nổi cộm, những trận đấu tung ra đáng tin cậy, quan trọng đặc biệt trên một số trong mỗi sân có lượng người theo dõi luôn luôn ở mức cao như sân Thiên Trường, Quy Nhơn….Tình trạng đốt pháo sáng tại những trận đấu giảm thiểu so với những mùa giải trước.

Để hướng tới mùa giải mới có unique tốt, chuyên nghiệp hơn, cơ quan chủ quản tập trung vào nhiều nhiệm vụ trọng tâm như việc xây dựng phương án thi đấu để thích ứng với những diễn biến mới của dịch COVID-19.

Căn cứ quỹ thời hạn dành riêng cho những Giải Bóng đá chuyên nghiệp quốc gia năm 2022, Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam đã xây dựng hai phương án thi đấu. Phương án 1 thi đấu theo thể thức đã triển khai tại mùa giải 2020 – 2021 (20 vòng), thời hạn từ thời điểm tháng 2-10/2022. Phương án 2 là thi đấu theo thể thức vòng tròn hai lượt (26 vòng), thời hạn từ thời điểm tháng 2-11/2022. ngoài ra phương án nêu trên, Công ty còn xây dựng những kế hoạch thi đấu dự trữ để phù thích hợp với diễn biến dịch COVID-19. Công ty dự kiến sẽ triển khai kế hoạch khảo sát, nhận xét công tác sẵn sàng mùa giải 2022 từ thời điểm ngày 20/11 đến ngày 20/12. Hội thảo công tác sẵn sàng và lễ bốc thăm, xếp lịch mùa giải 2022 dự kiến tung ra ngày 15/12.

Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Lê Hoài Anh nhấn mạnh: Năm 2022 dự báo sẽ tiếp tục là 1 trong các mỗi năm rất bận rộn của bóng đá Việt Nam với nhiều bài toán đưa ra trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn tồn tại những diễn biến khó lường. Do đó, ông đề nghị Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam tiếp tục phối hợp ngặt nghèo với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam để triển khai tốt việc sẵn sàng đầu mùa giải, nhất là tập huấn giám sát, trọng tài để đảm bảo tăng cấp và nâng cao unique trọng tài. Cùng với đó là việc bổ sung update, hoàn thiện nội dung Quy chế bóng đá chuyên nghiệp, trình những cấp có thẩm quyền nhằm mục đích vừa lòng yêu cầu yêu cầu thay đổi và cải cách và phát triển bóng đá chuyên nghiệp.

Dịch COVID-19 sẽ chưa thể ngừng trong thời hạn tới, bóng đá buộc phải thay đổi để thích ứng ĐK mới như việc áp dụng nguyên tắc “bong bóng khép kín”. một số trong mỗi trận đấu được tổ chức theo như hình thức không người theo dõi để đảm bảo đáng tin cậy phòng, chống dịch COVID-19.

Cùng với đó, để hướng tới một nền bóng đá chuyên nghiệp hơn, chắc rằng những ngành tính năng, Ban Tổ chức, những Câu lạc bộ sẽ đưa ra quyết sách thích hợp để nâng cao unique chuyên môn, công tác tổ chức. Đồng thời, việc điều chỉnh cách hành xử của những cầu thủ cần được chú trọng, để khi bóng đá Việt Nam ra “biển lớn” sẽ không còn thể những trường hợp không mong muốn trọn vẹn có thể xảy ra.

Nam Thái (TTXVN)

Nguồn: https://baomoi.com/huong-toi-mot-nen-bong-da-chuyen-nghiep-chat-luong-hon/c/40688375.epi#%7Ctimeline%7Cindex7

Leave a Comment